Màng bơm là gì? Cấu tạo của màng bơm? Công dụng của màng bơm

Màng bơm là gì? Cấu tạo của màng bơm? Công dụng của màng bơm

Đăng bởi: Nguyen Thao 0 Bình luận

 

 

Màng bơm là một trong những bộ phận quan trọng nhất của bơm màng khí nén. Đây là một bộ phận chính yếu ảnh hưởng đến đọ bền cũng như chất lượng của bơm màng.

Vậy màng bơm có cấu tạo như thế nào và công dụng của màng bơm là gì? Trong quá trình sử dụng cần lưu ý những gì để hạn chế hỏng hóc cũng như thay màng bơm.

Sau đây, Taishun xin gửi đến các bạn một số thông tin về màng bơm của bơm màng khí nén, để từ đó, mọi người có thể hiểu được tầm quan trọng của nó.

Màng bơm là gì?

Màng bơm tên tiếng Anh là Diaphragm, là một bộ phận tối quan trọng trong các bộ phận cấu tạo nên một chiếc bơm màng khí nén.

Một chiếc bơm màng chạy bằng khí nén được lắp ghép bởi rất nhiều chi tiết, trong đó có 4 bộ phận chính: thanh truyền, thân bơm, màng bơm, các van bi. Mỗi một bộ phận có nhiệm vụ và chức năng riêng của mình.

Ví dụ như thanh truyền có cửa hút, đưa dung dịch từ bên ngoài vào, và cửa xả, đẩy dung dịch từ trong thân bơm ra bên ngoài.

Trong khi đó, các van bị lại đóng vai trò như những chốt cửa, đóng và mở để kiểm soát sự lưu thông của sơn hay dung dịch vào bên trong thân bơm.

Vậy còn màng bơm, tác dụng của màng bơm là gì?

Tầm quan trọng của màng bơm sơn là gì?

Nói đến tầm quan trọng tức là nói đến chức năng của màng bơm đối với một chiếc bơm màng.

Nếu ai từng đọc về nguyên lý hoạt động của bơm màng, hoặc tìm hiểu về bơm màng là gì thì sẽ biết được, một chiếc màng bơm có vai trò như thế nào?

Bơm màng hoạt động dựa trên sự dao động, chuyển động qua lại của màng bơm, dưới tác động của khí nén để tiến hành hút và đẩy sơn. Nói như vậy để thấy được, nếu như không có màng bơm, thì bơm màng không thể làm việc được.

Quy trình hoạt động của màng ngăn- màng bơm sơn:

Sự chuyển động của 2 màng, được gắn với cả 2 đầu thanh truyền, nén và đẩy sơn ra. Không khí nén đi vào buồng A (trong hình 1) và đẩy màng ngăn về phía bên trái và sơn được phun ra.

Đồng thời màng ngăn B kết nối với thanh truyền cũng di chuyển về phía trái và hút sơn. Khi thanh truyền di chuyển sang trái hoàn toàn thì van khí đổi chiều.

Khí nén đi vào buồng khí B ( trong hình 2) đẩy màng ngăn về phía bên phải và đẩy sơn ra, đồng thời màng ngăn A hút sơn.

Bơm lặp đi lặp lại quá trình hút và đẩy sơn liên tục, dẫn đến lưu lượng ổn định và không rung.

Phía trên chỉ là tóm tắt ngắn gọn lại quy trình làm việc hay là nguyên lý làm việc của bơm màng. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết về nguyên lý hoạt động của bơm màng để hiểu rõ và chi tiết về nguyên lý này.

>> Xem thêm Nguyên lý hoạt động của bơm màng.

Cấu tạo của màng bơm- màng ngăn

Bơm màng có hình tròn, có kích thước khác nhau, tùy thuộc vào từng model bơm màng.

Tên gọi đầy đủ của bơm màng là bơm màng đôi vì có 2 buồng khí, 2 ngăn song song và tương ứng với nhau. Chính vì vậy, màng bơm cũng có 2 chiếc, gắn vào 2 buồng khí.

 

Màng bơm bình thường có màu trắng và chịu hóa chất, tuy nhiên, cũng có một số model còn lắp thêm cả một lớp màng màu đen.

Loại màng bơm này chịu khí tốt hơn (khí được cung cấp vào buồng khí từ máy nén khí).

Loại này thường điển hình ở bơm màng Đài Loan- thương hiệu Prona, và có bán riêng lẻ.

Đi từ ngoài vào thì màng bơm chịu khí (màu đen) rồi đến màng bơm chịu hóa chất (màu trắng). Cũng không phải tự nhiên mà người ta mà làm thêm như vậy, nó còn là một trong những nguyên nhân làm hạn chế việc thay màng bơm.

Ngược lại đầu bài viết, chúng tôi đã nhắc đến việc, chất liệu của màng bơm ảnh hưởng đến độ bền cũng như chất lượng của bơm màng. Lý do là gì?

Chất liệu của màng bơm sơn?

Bơm màng không chỉ được dùng để vận chuyển, truyền tải và đẩy sơn ra súng phun sơn. Nó còn được dùng trong rất nhiều các ngành nghề khác nhau: dùng trong các công ty sản xuất sơn tường, công ty sản xuất mực in, phun men gốm sứ, thậm chí cả các công ty thực phẩm, nước giải khát…

Và tất nhiên, dung dịch mà nó vận chuyển cũng khác nhau, không chỉ đơn thuần là sơn hay dung môi.

Nó có thể là những hóa chất có độ ăn mòn cao: axit, bazo… hay chất có độ nhớt cao: nước sốt, nước sốt cà chua, bột mì trong các công ty thực phẩm.

Ngoài thân bơm, thì bộ phận nào chịu ảnh hưởng từ những chất này. Chính là màng bơm sơn.

Màng bơm tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, dung dịch, dao động qua lại nên chịu tác động lý- hóa của dung dịch mạnh hơn.

màng bơm

Nếu không chọn màng bơm có chất liệu đặc biệt, phù hợp với tính chất của dung dịch thì bơm màng không thể hoạt động bình thường được.

Hiện nay, hầu hết các loại màng đều được làm bằng Teflon, một hợp chất có độ bền cao, chịu được các chất ăn mòn, có tính ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp.

Tính chất của Teflon:

Do có nhiều tính chất đáng quý nên hiện nay nó ngày càng được ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp:

  • Không bị giòn đi trong không khí lỏng, không mềm đi trong nước đun sôi, trong biến đổi trạng thái trong khoảng từ -1900C đến 3000C.
  • Rất bền với các tác nhân hóa học (không tác dụng với dung dịch axit, kiềm đậm đặc, với các tác nhân oxi hóa mạnh)
  • Có hệ số ma sát rất nhỏ (0,04), độ bền nhiệt độ cao (tới 4000C mới bắt đầu thăng hoa), không nóng chảy, phân hủy chậm.
  • Cách điện tốt, không chịu ảnh hưởng của điện từ trường.

( Nguồn Wikipedia)

Lưu ý khi sử dụng màng bơm sơn

Màng bơm rất quan trọng, nó cũng là bộ phận thường xuyên phải thay thế,để hạn chế việc này, người sử dụng nên lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn loại màng bơm có chất liệu phù hợp với dung dịch làm việc.
  • Khi mở van cung cấp khí, cần mở từ từ, tránh mở đột ngột làm rách màng bơm.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bơm màng.
  • Sau một thời gian dài, nên thay màng bơm mới để đạt được hiệu quả tốt hơn.
  • Vệ sinh bơm màng ngay sau khi sử dụng.
  • Không chỉ màng bơm, mà với những chất đặc biệt, thì thân bơm cũng phải chọn loại phù hợp.

Tổng kết lại cho câu hỏi màng bơm là gì?

Màng bơm là một trong những bộ phận tối quan trọng của một chiếc bơm màng khí nén. Bơm hoạt động được dựa trên sự chuyển động qua lại của 2 màng ngăn bên trong.

Màng bơm có hình tròn, kích thước tùy thuộc vào model của bơm màng. Cấu tạo gồm 5 lớp. Do Teflon có nhiều tính chất vượt trội nên rất thích hợp để làm màng bơm.

Chất liệu màng ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng của máy bơm sơn.

Màng bơm là bộ phận được thay thế nhiều nhất, do vậy khi sử dụng nên lưu ý để tuổi thọ sản phẩm được kéo dài, đáp ứng được yêu cầu trong quá trình làm việc.

Đây thuộc phụ tùng bơm màng, được bán phổ biến và rộng rãi trên thị trường, dễ tìm, dễ mua, có thể bán dời.

Nên chọn bơm sơn, màng bơm phù hợp với đặc tính của dung dịch, hóa chất đang sử dụng.

Hy vọng, thông qua bài viết, khách hàng có cái nhìn đầy đủ và chi tiết hơn về màng bơm, cấu tạo màng bơm và tầm quan trọng của nó.

Khi cần tư vấn hoặc đặt hàng, hãy liên hệ với Taishun theo địa chỉ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A, ngách 28, ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3984 1505/ 024 3984 1508/ 024 3998 6588

Hotline: 09 7555 7666

Email: info@taishun.vn

 

Người thực hiện: TS_T

Tags: bán bơm màng bình cấp keo bộ máy phun sơn bơm màng đôi bơm màng bơm màng nhật bản bơm màng bơm màng anest iwata bơm màng có cấu tạo như thế nào bơm màng đài loan bơm màng đài loàn bơm màng đài loan giá rẻ bơm màng đến từ đài loan bơm màng đôi bơm màng dùng trong công nghiệp bơm màng giá rẻ bơm màng hoạt động như thế nào bơm màng iwata bơm màng khí nén bơm màng khí nén đài loan giá rẻ bơm màng khí nén giá rẻ bơm màng khí nén tốt nhất bơm màng là gì bơm màng ngành mực in bơm màng nhật bơm màng nhật bản bơm màng phun men gốm sứ bơm màng prona bơm màng r-31 bơm màng sản xuất sơn tường bơm màng thực phẩm bơm màng tốt nhất bơm sơn bơm sơn màng các loại bơm màng các loại bơm màng đài loan cần mua bơm màng cần mua bơm màng khí nén giá rẻ catalogue bơm màng câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm màng câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn cấu tạo bơm màng cấu tạo của bơm màng cấu tạo của bơm màng cây khuấy sơn chu trình hoạt động của bơm màng cung cấp bơm màng đầu nối dây dẫn hơi dây dẫn sơn dung tích nồi trộn sơn giá bơm màng kết hợp bơm sơn và súng phun sơn khắc phục sự cố thùng trộn sơn khi nào kết hợp bơm sơn và súng phun sơn kinh nghiệm mua bơm màng linh kiện bơm màng lưu ý khi kết hợp bơm sơn và súng phun sơn màng bơm màng bơm là gì màng bơm sơn màng ngăn máy bơm màng prona nguyên lý hoạt động của bơm màng nguyên tắc hoạt động của bơm màng nhà cung cấp nồi trộn sơn uy tín nhà phân phối bơm màng nhược điểm của bơm màng nồi trộn dung dịch nồi trộn sơn nồi trộn sơn 2 lít nồi trộn sơn 5 lít nồi trộn sơn đài loan nồi trộn sơn giá rẻ nồi trộn sơn gỗ nồi trộn sơn iwata nồi trộn sơn japan nồi trộn sơn mini nồi trộn sơn ngành gỗ nội thất nồi trộn sơn nhật bản nồi trộn sơn prona nồi trộn sơn pu nồi trộn sơn uy tín nồi trộn sơn uy tín iwata nồi trộn sơn uy tín prona nồi trộn sơn xịn phân phối bơm màng phân phối bơm màng khí nén phụ kiện bơm màng phụ tùng bơm màng sử dụng bơm màng sửa chữa bơm màng súng phun sơn súng phun sơn cầm tay thiết bị phun sơn thùng trộn sơn thùng trộn sơn phổ biến ưu điểm bơm màng ưu điểm cảu bơm màng ưu điểm của bơm màng ưu điểm của bơm màng khí nén ưu nhược điểm của bơm màng vệ sinh bơm màng vệ sinh súng phun sơn xì hơi ở nồi trộn

Viết bình luận của bạn: