Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn-bơm màng Đài Loan

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn-bơm màng Đài Loan

Đăng bởi: Nguyen Thao 0 Bình luận

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn.

Bơm màng khí nén hay còn gọi là bơm màng đôi ( Air-Power Double Diaphragm Pumps) là một thiết bị công nghiệp có cấu tạo đặc biệt với 2 màng bơm ngăn cách, nhờ sử dao động qua lại của 2 màng bơm này, bơm sẽ thực hiện chức năng hút, đẩy dung dịch ra bên ngoài. Hiện nay, bơm được dùng ngày càng nhiều trong các ngành nghề khác nhau: sản xuất sơn tường, sản xuất ván sàn, mực in, bơm men gốm sứ, phun dung dịch tại các công ty sản xuất thực phẩm…Với tính hữu ích này, người ta ngày càng tìm đến với bơm màng nhiều hơn, đặc biệt là loại bơm Đài Loan. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại các câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn.

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn- bơm màng

 1. Bơm màng là gì?

Bơm màng còn có tên gọi khác như: bơm màng đôi, bơm sơn là một thiết bị công nghiệp, sử dụng khí nén để hoạt động. Được thiết kế với 2 màng bơm ngăn cách, nối liền với 2 thanh truyền, có thể hoạt động liên tục. Bơm thích hợp dùng trong nhiều ngành nghề sản xuất công nghiệp: các ngành công nghiệp hóa, hàng không, gỗ, nội thất, thực phẩm, ceramics, hóa chất, sơn tường, đóng tầu, nước giải khát, đóng gói bao bì, dệt may, thảm, điện tử, mỹ phẩm, sơn, mạ, y tế…

 1. Cấu tạo bơm màng như thế nào?

Bơm được thiết kế với 5 bộ phận chính là màng bơm, van bi, chân đế, thanh truyền, bộ phận giảm thanh, thân bơm. Mỗi bộ phận thực hiện một chức năng riêng nhưng lại kết hợp chặt chẽ tạo nên một hệ thống rất đơn giản nhưng hiệu quả cao.

>> Xem chi tiết về Cấu tạo của bơm màng

 1. Bơm màng hoạt động như thế nào- Nguyên lý hoạt động của bơm màng?

Tất cả các loại bơm màng khí nén đều có nguyên lý hoạt động giống nhau, được vận hành theo 2 chu trình. Chu trình 1, màng ngăn dịch chuyển về bên trái, sơn được đẩy ra từ buồng chứa A, trong khi đó buồng B có nhiệm vụ hút sơn vào. Chu trình 2 ngược lại, lúc này van đổi chiều, màng sơn dịch chuyển về bên phải, sơn từ buồng ngăn B đẩy sơn ra, buồng A lại hút sơn vào.

Chu trình cứ lặp đi lặp lại một liên tục như vậy cho đến khi kết thúc quá trình làm việc.

câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm màng câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn

>> Tìm hiểu rõ hơn về Nguyên lý làm việc của bơm màng

 1. Sử dụng bơm màng có khó không?

Bơm dùng khá đơn giản:

+ Bơm truyền tải: Đối với dạng bơm truyền tải, chỉ cần kết nối với 2 cửa hút của bơm với 2 ống dẫn, sau đó cắm đầu nối hơi từ máy nén khí vào đầu nối khí tại thân bơm. Từ từ mở hơi cho đến khi đạt đúng mức theo quy định từ nhà sản xuất là có thể hoạt động.

+ Bơm dẫn ra súng: khi dùng bơm dẫn ra súng, kết nối dây dẫn từ súng với đầu nối trên bơm, một đầu nối gắn với dây dẫn khí từ máy nén khí. Mở đường hơi, và điều chỉnh cho phù hợp là có thể sử dụng bình thường.

Cách sử dụng không có gì quá khó khăn và phức tạp, nên chỉ cần chú ý một chút là mọi người đều có thể nắm được cách dùng.

 1. Có thể kết hợp dùng bơm màng với những thiết bị nào?

Thông thường, bơm màng sẽ kết hợp cùng súng phun sơn để tạo hiệu quả cao, nâng cao năng suất làm việc cho các đơn vị sản xuất.

câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn

 1. Vậy 1 chiếc bơm màng sẽ dùng được với bao nhiêu súng?

Tối ưu nhất là một chiếc bơm màng thì  chỉ nên dùng cho 2 súng. Tuy nhiên, do tính chất công việc, vẫn có những đơn vị lắp thêm đầu nối, gắn thêm súng. Trường hợp này cũng có thể xảy ra, nhưng nếu tính toán không chính xác, lượng sơn ra sẽ không đều, không đáp ứng được yêu cầu.

 1. Bơm màng nên dùng với công suất bao nhiêu là phù hợp?

Việc lựa chọn công suất của bơm còn tùy thuộc vào ngành nghề và công suất hoạt động của đơn vị.

Ví dụ, đối với ngành sản xuất sơn tường, họ thường dùng model bơm màng R-41 của Prona, công suất tối đa khoảng 300 lít/phút. Ngành thực phẩm lại hay dùng model RS-31, bơm thân inox, công suất tối đa 180 lít/phút.

Còn khi phun gỗ, lại chỉ cần dùng những chiếc bơm màng có công suất nhỏ hơn, như BDP-12 chỉ khoảng 10 lít/phút là đủ và đạt được hiệu quả tốt.

Do vậy, chúng tôi khuyên bạn, khi chọn bơm, cần nắm được khả năng công suất của đơn vị mình và nhờ các đơn vị phân phối tư vấn loại bơm thích hợp để tối ưu nhất.

 1. Khi sử dụng bơm màng nên lưu ý những gì?

Một vài điểm lưu ý khi sử dụng bơm màng:

 • Chất liệu màng bơm: không phải bơm màng nào cũng dùng được cho axit, hóa chất ăn mòn nên cần lưu ý điều này. Nên chọn những loại màng được làm màng Telfon có độ bền cao, sử dụng trong thời gian dài.
 • Mở hơi đột ngột: Nên mở hơi từ từ cho đến khi đủ áp lực, không nên mở đột ngột, sẽ làm rách màng bơm.
 • Hơi sạch: Không nên lẫn tạp chất, bụi bẩn trong đường dẫn hơi hoặc hơi nước để tránh làm tắc, nghẹt các chi tiết chuyển động.
 • Khi gặp sự cố, không nên tự ý tháo dời thiết bị ra kiểm tra nếu không am hiểu về sản phẩm.
 • Hạn chế tối đa việc chọn dùng vật nhọn chọc, ngoáy vào bơm dù có bị tắc hay không.
 1. Những bộ phận nào của bơm màng hay bị hỏng nhiều nhất?

Màng bơm là bộ phận hay phải thay thế nhất do bơm phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, dung dịch, dao động qua lại liên tục nên dễ bị hỏng nhất.

Và cũng có thể do việc mở hơi đột ngột, khí vào quá mạnh nên màng bị rách.

câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn

 1. Linh kiện thay thế có sẵn không?

Đối với những thường hiệu phổ biến như Anest Iwata, Prona, Yamada hay Aro thì hầu hết đều có sẵn linh kiện để thay thế trên thị trường. Việc tìm kiếm không gặp nhiều khó khắn.

 1. Các sự cố hay gặp nhất?

Một số sự cố người dùng bơm màng thường gặp phải:

 • Hỏng màng bơm
 • Tắc nghẽn ở van, thanh truyền
 • Do lâu ngày không vệ sinh, các chất bẩn lắng cặn, bơm bị gỉ không hoạt động như bình thường được.

Đây là những sự cố gặp phải nhiều nhất, khi gặp phải, hãy thử kiểm tra từ các nguyên nhân này trước khi gọi thợ sửa chữa.

 1. Vệ sinh bơm màng có khó không?

Một phần lớn vấn đề mà bơm màng gặp phải lại đến từ lỗi đơn giản là vệ sinh. Nhưng nhiều lại chủ quan và không thấy được tầm quan trọng của công việc này.

Không phải là vệ sinh khó, mà là lười vệ sinh. Để làm sạch bơm không có gì khó, chỉ cần cắm ống hút sơn vào dung môi, nước, chất tẩy rửa, cho máy hoạt động bình thường cho đến khi ra hết sơn, hóa chất là được. Dù đơn giản nhưng ít thợ sơn chịu thực hiện nó.

 

Công việc này nên được thực hiện hàng ngày sau một ngày làm việc để hạn chế những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Đây cũng là một cách hiệu quả để bảo trì, kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

 1. Bơm màng chạy liên tục có nóng máy không?

Do hoạt động bằng khí nén, nên dù có dùng trong thời gian dài, cường độ làm việc cao bơm cũng không bị nóng, không gây cháy nổ, an toàn hơn so với bơm chạy bằng điện.

Không gây nguy hiểm nên người dùng có thể yên tâm hơn về điều này.

 1. Bơm màng có những ưu điểm gì?

Nếu so với nồi trộn sơn thì bơm màng có nhiều ưu điểm hơn: dễ dàng thay đổi màu sắc, thích hợp cho việc cần thay đổi màu sắc liên tục.

 • Không bị hạn chế về dung tích sử dụng.
 • Vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng.
 • Giá thành thấp hơn.
 • Trọng lượng sản phẩm nhẹ, di chuyển linh hoạt.
 1. Có thể thay đổi bơm màng bằng nồi trộn sơn không?

Bơm sơn dẫn ra súng phun sơn và nồi trộn sơn đều có tác dụng là đẩy sơn ra bên ngoài qua súng, do vậy có thể thay thế 2 thiết bị này cho nhau.

                                 câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn

Tuy nhiên, tùy vào từng mục đích, yêu cầu  rồi dựa vào ưu nhược điểm của từng thiết bị mà cân nhắc nên sử dụng loại nào cho phù hợp.

>> Xem thêm: Ưu nhược điểm của bơm màng so với Nồi trộn sơn.

 1. Giá bơm màng hiện nay bao nhiêu?

Bơm màng có rất nhiều loại, rất nhiều model đến từ các thương hiệu khác nhau nên giá cả cũng có sự chênh lệch.

Hiện nay, bơm màng Prona đang được coi là loại bơm màng có mức giá ổn nhất, phù hợp với các đơn vị sản xuất vừa và nhỏ tại Việt Nam, chất lượng cũng rất ổn định.

Các model bơm dẫn ra súng dao động từ 5-10 triệu. Trong khi đó, bơm truyền tải có giá cao hơn thấp nhất là khoảng 5 triệu. Những model đặc biệt, công suất lớn, giá lên đến hơn 20 triệu đồng.

Mức giá này chỉ là giá tham khảo, còn tùy thuộc vào đơn vị phân phối và sự điều chỉnh giá từ nhà sản xuất qua từng năm.

 1. Nên dùng bơm màng thương hiệu nào?

Chúng tôi khuyên bạn dù mua bơm màng cao cấp hay trung bình cũng nên chọn những sản phẩm có thương hiệu xuất xứ rõ ràng, dùng phổ biến, có linh kiện sẵn để thay thế.

 1. Mua bơm màng ở đâu?

Có rất nhiều đơn vị cung cấp bơm màng, hãy chọn những đơn vị có uy tín, dịch vụ hậu mãi tốt và có khả năng sửa chữa thiết bị tốt.

Hiện tại Taishun chuyên phân phối thiết bị sơn: súng phun sơn, bơm màng, nồi trộn sơn, cây khuấy, cốc đo độ nhớt của Anest Iwata và Prona.

Chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất tại Miền Bắc có khả năng thay thế vào sửa chữa các thiết bị sơn và là đối tác, nhà cung cấp uy tín cho nhiều doanh nghiệp lớn như: Huyndai Thành Công, Stanley, Nội thất 190,…

Trên đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn, ngoài ra, khi có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào cần được tư vấn, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A, ngách 28, ngõ 105, Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3998 6588/ 024 3984 1505

Hotline: 09 7555 7666

Email: info@taishun.vn

 

Người thực hiện: TS_T

 

 

 

 

Tags: bán bơm màng bình cấp keo bộ máy phun sơn bơm màng đôi bơm màng bơm màng nhật bản bơm màng bơm màng anest iwata bơm màng có cấu tạo như thế nào bơm màng đài loan bơm màng đài loàn bơm màng đài loan giá rẻ bơm màng đến từ đài loan bơm màng đôi bơm màng dùng trong công nghiệp bơm màng giá rẻ bơm màng hoạt động như thế nào bơm màng iwata bơm màng khí nén bơm màng khí nén đài loan giá rẻ bơm màng khí nén giá rẻ bơm màng khí nén tốt nhất bơm màng là gì bơm màng ngành mực in bơm màng nhật bơm màng nhật bản bơm màng phun men gốm sứ bơm màng prona bơm màng r-31 bơm màng sản xuất sơn tường bơm màng thực phẩm bơm màng tốt nhất bơm sơn bơm sơn màng các loại bơm màng các loại bơm màng đài loan cần mua bơm màng cần mua bơm màng khí nén giá rẻ catalogue bơm màng câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm màng câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn cấu tạo bơm màng cấu tạo của bơm màng cấu tạo của bơm màng cây khuấy sơn chu trình hoạt động của bơm màng cung cấp bơm màng đầu nối dây dẫn hơi dây dẫn sơn dung tích nồi trộn sơn giá bơm màng kết hợp bơm sơn và súng phun sơn khắc phục sự cố thùng trộn sơn khi nào kết hợp bơm sơn và súng phun sơn kinh nghiệm mua bơm màng linh kiện bơm màng lưu ý khi kết hợp bơm sơn và súng phun sơn màng bơm màng bơm là gì màng bơm sơn màng ngăn máy bơm màng prona nguyên lý hoạt động của bơm màng nguyên tắc hoạt động của bơm màng nhà cung cấp nồi trộn sơn uy tín nhà phân phối bơm màng nhược điểm của bơm màng nồi trộn dung dịch nồi trộn sơn nồi trộn sơn 2 lít nồi trộn sơn 5 lít nồi trộn sơn đài loan nồi trộn sơn giá rẻ nồi trộn sơn gỗ nồi trộn sơn iwata nồi trộn sơn japan nồi trộn sơn mini nồi trộn sơn ngành gỗ nội thất nồi trộn sơn nhật bản nồi trộn sơn prona nồi trộn sơn pu nồi trộn sơn uy tín nồi trộn sơn uy tín iwata nồi trộn sơn uy tín prona nồi trộn sơn xịn phân phối bơm màng phân phối bơm màng khí nén phụ kiện bơm màng phụ tùng bơm màng sử dụng bơm màng sửa chữa bơm màng súng phun sơn súng phun sơn cầm tay thiết bị phun sơn thùng trộn sơn thùng trộn sơn phổ biến ưu điểm bơm màng ưu điểm cảu bơm màng ưu điểm của bơm màng ưu điểm của bơm màng khí nén ưu nhược điểm của bơm màng vệ sinh bơm màng vệ sinh súng phun sơn xì hơi ở nồi trộn

Viết bình luận của bạn: