Bơm màng hoạt động như thế nào? Nguyên lý hoạt động bơm màng Prona

Bơm màng hoạt động như thế nào? Nguyên lý hoạt động bơm màng Prona

Đăng bởi: Nguyen Thao 0 Bình luận

 

Nguyên lý hoạt động của bơm màng hay bơm màng hoạt động như thế nào là câu hỏi mà nhiều người đặt ra đối với sản phẩm còn khá mới này tại Việt Nam. Khi mà công dụng của nó được khẳng định, những giá trị mà nó đem lại cho người dùng, người ta bắt đầu tìm đến nó hiểu hơn, tìm hiệu một cách chi tiết hơn và để sử dụng nhiều hơn và sử dụng sao cho tốt hơn.

Không  giống như bơm điện, bơm màng  khí nén hay gọi là bơm màng đôi, hoạt động một cách khá đơn giản nhưng chu trình vận hành lại cực kỳ chặt chẽ và hiệu quả? Vậy bơm màng khí nén hoạt động như thế nào? Có giống như những chiếc bơm điện thông thường?

Bơm màng Prona là gì?

Để hiểu được một chiếc bơm màng hoạt động như thế nào thì trước tiên phải hiểu được bơm màng là gì và công dụng của nó trong ngành sản xuất công nghiệp hiện nay.

Bơm màng Prona là một thiết bị dùng khí nén dùng trong công nghiệp được nhập khẩu nguyên chiếc từ thương hiệu Prona, sản xuất tại Đài Loan. Bơm có thiết kế nhỏ gọn với 2 màng đôi, có tác dụng đẩy dung dịch, truyền dung dịch từ vị trí đến vị trí khác với công suất cao, tiết kiệm thời gian làm việc.

Là một trong những thương hiệu bơm màng có thị phần lớn tại Việt Nam, bơm  màng Prona được rất nhiều công ty sản xuất gỗ, nhựa, sản xuất sơn tường, bơm mực in…sử dụng.

                                               bơm màng hoạt động như thế nào

Bơm màng R31 thích hợp cho các công ty sản xuất ngói không nung

                                             bơm màng hoạt động như thế nào

Vậy tại sao phải tìm hiểu bơm màng hoạt động như thế nào hay chính xác là tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nó? Bơm màng Prona có hoạt động khác với những bơm màng đôi khác?

Tại sao phải tìm hiểu bơm màng hoạt động như thế nào?

Một thắc mắc được đưa ra tại sao lại cần phải hiểu nguyên lý hoạt động của bơm màng, trong khi nhiều người không biết gì về điều này mà vẫn sử dụng nó một cách bình thường.  Tất nhiê, việc này là hoàn toàn bình thường, vì bơm sử dụng khá dễ dàng và đơn giản, chỉ cần cung cấp khí nén vào là hoạt động. Nhưng sẽ khó khăn hơn trong trường hợp khi đang làm việc, bỗng dưng máy gặp phải sự cố nào đó, khi ấy, mọi việc sẽ đơn giản hơn khi ta hiểu được nguyên lý làm việc của nó, từ đó đoán được lỗi mà máy gặp phải.

                     bơm màng hoạt động như thế nào

Hơn nữa, khi hiểu rõ về nguyên lý làm việc, ta cũng biết được cách sử dụng máy sao cho hiệu quả, và cách bảo trì để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Vậy những chiếc bơm màng Prona đến từ Đài Loan hoạt động như thế nào? Có tốt được như các thương hiệ khác?

Bơm màng Prona hoạt động như thế nào?

Thực chất, mọi chiếc bơm màng đều hoạt đông theo một nguyên lý như nhau, làm việc nhờ vào sự dao động của màng bơm, không phân biệt thương hiệu cao cấp hay bình thường. Sự khác biệt có lẽ chỉ là phụ thuộc vào chất liệu của màng bơm và chất liệu của thân bơm.

Bơm hoạt động theo 2 chu trình sau:

Chu trình 1:

Để mọi người dễ hình dung, chúng tôi đánh số thứ tự các van bi trong hình theo chiều kim đồng hồ lần lượt theo thứ tự 1,2,3,4.

                                bơm màng hoạt động như thế nào

Màng bơm được gắn với cả 2 đầu thanh truyền, giúp nén và đẩy sơn ra.

Đầu tiên:  Sau khi khí nén vào bơm, không khí nén đi vào buồng khí A và đẩy màng ngăn đi về phía bên tay trái (cả 2 màng ngăn đều dịch chuyển tức thời).

 • Van số 2 và van số 4 đóng lại ngăn không cho sơn đang nằm trong buồng A không bị chảy ngược lại và trào ra buồng B.
 •  Van 1 mở để sơn vào thanh truyền. Cùng lúc mà van 4 đóng thì van số 2 cũng đã đóng do vậy sơn không thể tràn vào buồng B và lượng khí ra sẽ đẩy sơn ra bên ngoài.
 • Tuy nhiên, song song với sơn bị đẩy ra thì lại có một lượng sơn khác được hút vào buồng B và ở trong đó. Do van 3 được mở nên có thể hút sơn nhưng không ra ngoài được vì van 2 đã đóng.

Như vậy, bơm màng thực hiện cả 2 công việc đó là buồng B hút sơn và giữ lại bên trong, trong khi đó, sơn có sẵn trong buồng A bị đẩy ra bên ngoài. Kết thúc chu trình 1.

Sau khi kết thúc chu trình 1, sơn bị đẩy ra từ buồng ngăn A, đồng thời, buồng ngăn B có nhiệm vụ hút sơn từ bên ngoài vào và giữ lại bên trong.

Chu trình 2:

 • Khi thanh truyền di chuyển hoàn toàn sang trái thì van khí đổi chiều, lúc này chu trình 2 bắt đầu.Chu trình 2 ngược lại so với chu trình 1. Lúc này, buồng B có nhiệm vụ đẩy sơn ra bên ngoài, trong khi đó buồng A lại hút sơn vào bên trong và giữ sơn ở lại để thực hiện cho chu trình kế tiếp.
 • Hai màng bơm bị đẩy về phía bên phải, lúc này van 1 và van 3 sẽ đóng cùng lúc với nhiệm vụ tương tự van 2 và van 4 ở chu trình 1 là ngăn không cho sơn chảy ngược ra lại và tràn vào buồng A.
 • Cũng như thế, van 2 và 4 sẽ mở ra đồng thời. Van 2 mở để đẩy sơn đã chứa sẵn từ chu trình 1 ra thanh truyền nhưng bị van 1 chặn nên chảy ra ngoài. Đồng thời van 4 mở sẽ hút sơn từ bên ngoài vào thành truyền, tất nhiên khi này van 3 đã đóng nên sẽ chảy vào buồng khí A và bị van 1 chặn trong đó.

                                   bơm màng hoạt động như thế nào

 Chu trình 2 kết thúc.

Cứ như vậy, bơm lặp đi lặp lại quá trình hút và đẩy sơn ra bên ngoài liên tục. Kể cả bơm màng có nhiệm vụ truyền tải hay bơm màng cải tiến, lắp vào súng phun sơn thì đều có hoạt động theo một nguyên tắc và chu trình như vậy.

Và các loại bơm màng đôi đến từ các thương hiệu Nhật Bản hay Đức nguyên tắc làm việc không có gì thay đổi.

Sau khi đã đọc được đến đây thì chắc mọi người đã thấy được, hiểu được bơm màng hoạt động như thế nào không phải là quá khó, hơn nữa nó lại giúp ích cho chúng ta rất nhiều trọng khi thiết bị gặp phải sự cố, phỏng đoán được nguyên nhân, tiết kiệm thời gian và công sức tìm hiểu cũng như biết chính xác cách khắc phục sự cố.

Bơm màng khí nén hoạt động như vậy thì có ưu điểm gì?

Một ưu điểm rất lớn cho người sử dụng là với chu trình hoạt động theo một nguyên tắc như vậy, bơm sẽ hoạt động liên tục, lưu lượng ra ổn định, công suất cao, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho người sử dụng.

Hơn nữa, đây là bơm màng hoạt động  bằng khí nén, dù dùng trong một thời gian dài thì vẫn hoạt động tốt, không nóng máy, không cháy nổ, an toàn cho người lao động hơn là đối với những loại bơm chạy bằng điện.

 

Một vài lưu ý khi sử dụng Bơm màng Prona – Đài Loan

Mặc dù được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã cũng như giá thành, tuy nhiên, để thiết bị hoạt động trong một thời gian dài mà vẫn đạt được hiệu quả tốt, cũng như hạn chế việc thay thế các linh kiện và sửa chữa ngoài ý muốn, khách hàng nên lưu ý những điểm sau:

 • Màng bơm: Màng bơm được coi là bộ phận quan trọng nhất của bơm màng khí nén. Chất liệu màng bơm ảnh hưởng rất nhiều đến dung dịch, hóa chất mà ta sử dụng. Không phải loại màng bơm nào cũng dùng được cho axit, chất ăn mòn cao, men gốm sứ…Do vậy, khi lựa chọn bơm, hãy lưu ý đến vật liệu của màng bơm.

                                 bơm màng hoạt động như thế nào

 • Mở hơi đột ngột: Khi mở hơi đột ngột sẽ dẫn đến rách màng bơm.
 • Hơi sạch: Cần tránh không để hơi lẫn tạp chất hoặc hơi nước để tránh việc tắc kẹt các chi tiết chuyển động.
 • Tránh để tạp chất lẫn vào đường hút sơn để không bị tắc.
 • Vệ sinh bơm: Vệ sinh bơm màng rất đơn giản, chỉ cần nhấc ống hút sơn cho vào dung môi sau đó cho bơm hoạt động như bình thường để ra hết sơn nhưng nhiều thợ sơn lại bỏ qua việc này, dẫn đến chất cặn, bã đọng lại ở thanh truyền hay các van bị khiến bơm gặp sự cố. Nên khi sử dùng bơm, mọi người nên vệ sinh một cách thường xuyên.

Tổng kết:

Có thể tóm tắt câu trả lời cho câu hỏi bơm màng hoạt động  như thế nào như sau:

 • Bơm màng hoạt động dựa vào sự dao động qua lại của màng bơm với 2 buồng ngăn với 2 chu trình làm việc liên tục.Trong khi buồng ngăn A đẩy sơn ra bên ngoài thì đồng thời buồng B hút sơn vào trong bơm. Kết thúc chu trình 1, van đổi chiều, buồng B làm nhiệm vụ đẩy sơn ra còn buồng ngăn A lại hút sơn vào. Cứ như vậy, chu trình 2 kết thúc thì chu trình 1 bắt đầu.
 • Khi sử dụng bơm màng nên lưu ý một số điểm: màng bơm, việc mở bơm, tạp chất trong dung dịch cũng như việc vệ sinh thường xuyên để hạn chế sự cố xảy ra cũng như kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ với Taishun theo địa chỉ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Địa chỉ: Số 1A, ngách 28, ngõ 108, Phố Thanh Am, Phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.

Số điện thoại: 024 3984 1505/  024 3984 1505

Hotline: 09 7555 7666

Email: info@taishun.vn

 

Người thực hiện: TS_T

 

 

Tags: bán bơm màng bình cấp keo bộ máy phun sơn bơm màng đôi bơm màng bơm màng nhật bản bơm màng bơm màng anest iwata bơm màng có cấu tạo như thế nào bơm màng đài loan bơm màng đài loàn bơm màng đài loan giá rẻ bơm màng đến từ đài loan bơm màng đôi bơm màng dùng trong công nghiệp bơm màng giá rẻ bơm màng hoạt động như thế nào bơm màng iwata bơm màng khí nén bơm màng khí nén đài loan giá rẻ bơm màng khí nén giá rẻ bơm màng khí nén tốt nhất bơm màng là gì bơm màng ngành mực in bơm màng nhật bơm màng nhật bản bơm màng phun men gốm sứ bơm màng prona bơm màng r-31 bơm màng sản xuất sơn tường bơm màng thực phẩm bơm màng tốt nhất bơm sơn bơm sơn màng các loại bơm màng các loại bơm màng đài loan cần mua bơm màng cần mua bơm màng khí nén giá rẻ catalogue bơm màng câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm màng câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn cấu tạo bơm màng cấu tạo của bơm màng cấu tạo của bơm màng cây khuấy sơn chu trình hoạt động của bơm màng cung cấp bơm màng đầu nối dây dẫn hơi dây dẫn sơn dung tích nồi trộn sơn giá bơm màng kết hợp bơm sơn và súng phun sơn khắc phục sự cố thùng trộn sơn khi nào kết hợp bơm sơn và súng phun sơn kinh nghiệm mua bơm màng linh kiện bơm màng lưu ý khi kết hợp bơm sơn và súng phun sơn màng bơm màng bơm là gì màng bơm sơn màng ngăn máy bơm màng prona nguyên lý hoạt động của bơm màng nguyên tắc hoạt động của bơm màng nhà cung cấp nồi trộn sơn uy tín nhà phân phối bơm màng nhược điểm của bơm màng nồi trộn dung dịch nồi trộn sơn nồi trộn sơn 2 lít nồi trộn sơn 5 lít nồi trộn sơn đài loan nồi trộn sơn giá rẻ nồi trộn sơn gỗ nồi trộn sơn iwata nồi trộn sơn japan nồi trộn sơn mini nồi trộn sơn ngành gỗ nội thất nồi trộn sơn nhật bản nồi trộn sơn prona nồi trộn sơn pu nồi trộn sơn uy tín nồi trộn sơn uy tín iwata nồi trộn sơn uy tín prona nồi trộn sơn xịn phân phối bơm màng phân phối bơm màng khí nén phụ kiện bơm màng phụ tùng bơm màng sử dụng bơm màng sửa chữa bơm màng súng phun sơn súng phun sơn cầm tay thiết bị phun sơn thùng trộn sơn thùng trộn sơn phổ biến ưu điểm bơm màng ưu điểm cảu bơm màng ưu điểm của bơm màng ưu điểm của bơm màng khí nén ưu nhược điểm của bơm màng vệ sinh bơm màng vệ sinh súng phun sơn xì hơi ở nồi trộn

Viết bình luận của bạn: