Bơm màng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm màng?

Bơm màng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm màng?

Đăng bởi: Nguyen Thao 0 Bình luận

 

Bơm màng là gì? 

 

Bơm màng là một thiết bị công nghiệp, hoạt động dựa vào sự chuyển động của 2 màng bơm bên trong.

Công dụng: Vận chuyển dung dịch, chất lỏng (hoặc chất bột) trong nhiều ngành nghề công nghiệp hiện nay.

Nếu xét về phương diện an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc, bơm màng khí nén an toàn hơn so với bơm màng bằng khí nén.

Để hiểu rõ hơn về loại thiết bị đặc biệt này, trước tiên, phải hiểu về cấu tạo của bơm màng.

Cấu tạo của bơm màng

Hiện nay, nếu dựa vào công dụng của bơm màng thì có thể gói gọn thành 2 loại: Loại thứ nhất và bơm màng vận chuyển (bơm màng truyền tải), còn loại thứ 2 là bơm dẫn ra súng phun sơn.

Về cấu tạo thì 2 loại này không có gì khác nhau, chỉ được cải tiến từ thân bơm ban đầu để phục vụ nhu cầu đa dạng hơn.

bơm màng là gì bơm màng là gì

Bơm màng hiện nay không phải là một thiết bị xa lạ trong ngành sản xuất công nghiệp tại Việt Nam. Có nhiều thương hiệu đang có mặt trên thị trường, từ cao cấp cho đến bình dân, đa dạng cả về mẫu mã, chất liệu cũng như có nhiều sự chênh lệch về giá thành.

Tuy hiên, dù đến từ thương hiệu nào, thì cấu tọa của bơm  về cơ bản là không có sự thay đổi, được lắp ghép từ rất nhiều bộ phận, chi tiết. Trong đó, có 4 bộ phận chính như sau:

  1. Thân bơm

Bơm màng còn được gọi với cái tên là bơm màng đôi. Cái tên này được đặt từ chính cấu tạo của nó. Bơm gồm có 2 thân buồng chứa, được đặt song song và tương xứng với nhau. Đây là nơi chứa dung dịch, tiếp xúc trực tiếp với các loại dung dịch do vậy, nó sẽ chịu tác dụng lý-hóa của những loại dung dịch này.

Vì vậy, buồng bơm phải được chế tạo từ những vật liệu tương thích với đặc tính của dung dịch.

Thân bơm được coi là bộ khung xương, bao bọc lấy các chi tiết bên trong. Thân được làm bằng những chất liệu khác nhau để phục vụ cho những mục đích khác nhau.

Thông thường chất liệu làm thân bơm màng là: nhôm, inox, nhựa.

Với thân bơm được làm bằng inox, dụng dịch có thể vận chuyển được là axit, bazo, chất ăn mòn trong các công ty thực phẩm.

Loại bằng nhựa dùng nhiều cho các công ty bơm bùn khoáng hoặc dạng bột.

Trong khi đó, loại bằng nhôm được dùng phổ biến hơn, dành cho những ngành nghề thông dụng: sơn, mực in, PU… không đòi hỏi cao sự chống ăn mòn.

Lưu ý: khi chọn bơm sơn, cũng phải căn cứ vào loại chất mình đang sử dụng là gì để lựa chọn cho phù hợp.

  1. Bộ phận van bi

4 van bi trong một chiếc bơm màng giống như những chiếc chốt đóng mở tại các “cửa” của bơm để giữ hoặc thả dung dịch ra bên ngoài.

                                 cấu tạo của bơm màng

Van bi cũng là một bộ phận phải chịu tác dụng lý-hóa một cách trực tiếp từ dung dịch. Nhưng đây không phải là lý do chính khiến các van hay bị tắc hoạt kẹt.

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là đến từ việc vệ sinh bơm màng. Sau quá trình sử dụng, lượng dụng dịch còn lại chưa được đẩy ra ngoài sẽ đông cứng và đóng rắn lại, bám lấy các van bi, từ đó gây ra tắc van.

  1. Thanh truyền

Thanh truyền hay còn goi là cổng kết nối, có nhiệm vụ dẫn truyền dung dịch ra bên ngoài với 2 cổng, một cổng hút và một cổng xả.

Tùy thuộc vào từng model mà cổng hút, xả này có được chế tạo ở giữa hoặc cuối thanh truyền.

  1. Màng bơm sơn

Đây có lẽ được coi là bộ phận quan trọng nhất của bơm màng. Vì bơm hoạt động được là nhờ vào sự dao động của màng bơm. Chi tiết cụ thể, chúng tôi sẽ giải thích ở phần nguyên lý hoạt động của bơm màng.

Chất lượng của màng bơm ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của bơm, cũng không sai khi nói rằng, bộ phận duy nhất phải thay thế của bơm màng chỉ là màng bơm.

Màng bơm là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dung dịch, lại phải dao động qua lại liên tục, lặp đi lặp lại suốt 1 chu kì, nên chất lượng của màng bơm rất được quan tâm.

                                              màng bơm

Thông thường, màng bơm sẽ được làm bằng Teflon, có thể chịu được tác dụng lý- hóa hay chính là sự ăn mòn của dung dịch.

Do vậy, quyết định chọn màng bơm được làm bằng chất liệu gì cũng rất quan trọng.

Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích lý do vì sao mà màng bơm lại bộ phận chính yếu của một chiếc bơm màng.

Nguyên lý hoạt động của bơm màng là gì?

Nhiều người khi đọc đến đây chắc chắn sẽ thắc mắc rằng tại sao khi nói về sự quan trọng của màng bơm lại nhắc đến nguyên lý làm việc của bơm màng. Chúng có mối liên hệ gì với nhau?

Không phải bỗng dưng mà màng bơm quan trong như vậy mà chúng tôi lại kể tên cuối cùng, và đặt nó vào phần nguyên lý hoạt động của bơm màng để giải thích.

  • Nguyên lý hoạt động:

Tất cả các loại bơm màng đều có nguyên lý hoạt động giống nhau với 2 chu kỳ làm việc.

Chu kì 1:

Quá trình hoạt động của bơm màng khí nén khá đơn giản, dựa theo sự chuyển động của 2 màng bơm bên trong thân bơm để tiến hành hút và đẩy sơn ra bên ngoài.

Đây là hình ảnh về nguyên lí làm việc của nó.

                                       nguyên lý làm việc của bơm màng

Để dễ nhận biết và phân biệt, ta đánh số các van từ 1 đến 4 (trong hình van chính là những chấm tròn màu đen) theo chiều kim đồng hồ, từ trái qua phải.

Quá trình hoạt động của bơm  màng thực hiện theo 2 chu trình, mỗi chu trình đều thực hiện song song 2 công việc là vừa hút sơn vào và vừa đẩy sơn ra bên ngoài. Chu trình một được thực hiện như sau:

Đầu tiên, khi cả 2 màng ngăn chuyển động về phía bên trái (nhờ lực đẩy của không khí sinh ra từ máy nén khí), van số 4 sẽ đóng lại để đảm bảo sơn không bị chảy ngược lại, và van 1 mở để sơn vào thanh truyền. Cùng lúc mà van 4 đóng thì van số 2 cũng đã đóng do vậy sơn không thể tràn vào buồng B và lượng khí ra sẽ đẩy sơn ra bên ngoài. Tuy nhiên, song song với sơn bị đẩy ra thì lại có một lượng sơn khác được hút vào buồng B và ở trong đó. Do van 3 được mở nên có thể hút sơn nhưng không ra ngoài được vì van 2 đã đóng.

Như vậy, bơm màng thực hiện cả 2 công việc đó là buồng B hút sơn và giữ lại bên trong, trong khi đó, sơn có sẵn trong buồng A bị đẩy ra bên ngoài. Kết thúc chu trình 1.

 

Chu kỳ 2

 Chu kỳ 2 thực hiện theo nguyên tắc tương tự nhưng ngược bên.

                                              nguyên lý hoạt động của bơm màng

Hai màng bơm bị đẩy về phía bên phải, lúc này van 1 và van 3 sẽ đóng cùng lúc với nhiệm vụ tương tự van 2 và van 4 ở chu trình 1 là ngăn không cho sơn chảy ngược ra lại và tràn vào buồng A.

Cũng như thế, van 2 và 4 sẽ mở ra đồng thời. Van 2 mở để đẩy sơn đã chứa sẵn từ chu trình 1 ra thanh truyền nhưng bị van 1 chặn nên chảy ra ngoài. Đồng thời van 4 mở sẽ hút sơn từ bên ngoài vào thành truyền, tất nhiên khi này van 3 đã đóng nên sẽ chảy vào buồng khí A và bị van 1 chặn trong đó. Chu trình 2 kết thúc.

2 chu trình này cứ thế lặp đi lặp lại theo đúng nguyên tắc như vậy cho đến khi dừng hoạt động.

>> Xem chi tiết tại Nguyên lý làm việc của bơm màng

Như vậy, sau  khi tìm hiểu về nguyên lý làm việc, khách hàng cũng đã phần nào hình dung ra được tầm quan trọng cũng như chức năng, nhiệm vụ mà màng bơm đảm nhiệm.

Màng bơm bị hỏng, bị rách thì đồng nghĩa với việc, bơm màng cũng sẽ ngừng hoạt động. Chưa kể đến chất liệu làm màng bơm quyết định đến độ bền và chất lượng của bơm màng.

Cung cấp- phân phối bơm màng khí nén

Với trên 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phân phối thiết bị sơn và dụng cụ tháo mở, Taishun đang trở thành đối tác tin cậy cho hàng loạt các công ty, tập đoàn lớn trên cả nước.

Chủ động trong việc nắm bắt thị trường, luôn cố gắng tiếp thu những cái mới và mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp và phân phối bơm màng khí nén, Taishun còn phân phối đầy đủ thiết bị phun sơn như: cây khuấy sơn, cốc đo độ nhớt, súng phun sơn, nồi trộn sơn, dây dẫn sơn…của 2 thương hiệu lớn nhất hiện nay là Anest Iwata và Prona.

Các thiết bị được bảo hành theo đúng tiêu chuẩn từ nhà sản xuất, linh kiện đầy đủ, sẵn có.

Hình thức giao hàng nhanh linh hoạt, nhanh chóng và an toàn.

Như vậy, chúng tôi đã trả lời cho mọi người câu hỏi bơm màng là gì? Và những thông tin cần biết về một chiếc bơm màng khí nén như cấu tạo, cách thức hoạt động.

Mọi thông tin chi tiết về Taishun cũng như sản phẩm, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1 A, ngách 28, ngõ 105, Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3984 1505/ 024 3984 1508

Hotline: 09 7555 7666

Email: info@taishun.vn

 

Người thực hiện: TS_T

Tags: bán bơm màng bình cấp keo bộ máy phun sơn bơm màng đôi bơm màng bơm màng nhật bản bơm màng bơm màng anest iwata bơm màng có cấu tạo như thế nào bơm màng đài loan bơm màng đài loàn bơm màng đài loan giá rẻ bơm màng đến từ đài loan bơm màng đôi bơm màng dùng trong công nghiệp bơm màng giá rẻ bơm màng hoạt động như thế nào bơm màng iwata bơm màng khí nén bơm màng khí nén đài loan giá rẻ bơm màng khí nén giá rẻ bơm màng khí nén tốt nhất bơm màng là gì bơm màng ngành mực in bơm màng nhật bơm màng nhật bản bơm màng phun men gốm sứ bơm màng prona bơm màng r-31 bơm màng sản xuất sơn tường bơm màng thực phẩm bơm màng tốt nhất bơm sơn bơm sơn màng các loại bơm màng các loại bơm màng đài loan cần mua bơm màng cần mua bơm màng khí nén giá rẻ catalogue bơm màng câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm màng câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơm sơn cấu tạo bơm màng cấu tạo của bơm màng cấu tạo của bơm màng cây khuấy sơn chu trình hoạt động của bơm màng cung cấp bơm màng đầu nối dây dẫn hơi dây dẫn sơn dung tích nồi trộn sơn giá bơm màng kết hợp bơm sơn và súng phun sơn khắc phục sự cố thùng trộn sơn khi nào kết hợp bơm sơn và súng phun sơn kinh nghiệm mua bơm màng linh kiện bơm màng lưu ý khi kết hợp bơm sơn và súng phun sơn màng bơm màng bơm là gì màng bơm sơn màng ngăn máy bơm màng prona nguyên lý hoạt động của bơm màng nguyên tắc hoạt động của bơm màng nhà cung cấp nồi trộn sơn uy tín nhà phân phối bơm màng nhược điểm của bơm màng nồi trộn dung dịch nồi trộn sơn nồi trộn sơn 2 lít nồi trộn sơn 5 lít nồi trộn sơn đài loan nồi trộn sơn giá rẻ nồi trộn sơn gỗ nồi trộn sơn iwata nồi trộn sơn japan nồi trộn sơn mini nồi trộn sơn ngành gỗ nội thất nồi trộn sơn nhật bản nồi trộn sơn prona nồi trộn sơn pu nồi trộn sơn uy tín nồi trộn sơn uy tín iwata nồi trộn sơn uy tín prona nồi trộn sơn xịn phân phối bơm màng phân phối bơm màng khí nén phụ kiện bơm màng phụ tùng bơm màng sử dụng bơm màng sửa chữa bơm màng súng phun sơn súng phun sơn cầm tay thiết bị phun sơn thùng trộn sơn thùng trộn sơn phổ biến ưu điểm bơm màng ưu điểm cảu bơm màng ưu điểm của bơm màng ưu điểm của bơm màng khí nén ưu nhược điểm của bơm màng vệ sinh bơm màng vệ sinh súng phun sơn xì hơi ở nồi trộn

Viết bình luận của bạn: