Hướng dẫn khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng Súng phun sơn

Hướng dẫn khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng Súng phun sơn

Đăng bởi: Nguyen Thao 0 Bình luận

 

Để giúp mọi người tiết kiệm chi phí sửa chữa, cũng như thời gian chờ đợi, hôm nay, Taishun sẽ hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi thường gặp khi sử dụng súng phun sơn ngay tại nhà. Đây đều là những lỗi cơ bản và thông dụng, do vậy, mọi người có thể hoàn toàn tự thực hiện chỉ với một chiếc cờ lê đầu tròng.

1. Vạt sơn phun ra bị giật giật

Lỗi này khá phổ biến và thường gặp nhất khi phun sơn, vạt sơn phun ra bị giật liên tục gây khó chịu và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Hiện tượng này có thể xuất phát từ hai nguyên nhân sau:

 • Đối với hàng fake (súng làm nhái lại súng phun sơn Iwata): Béc và thân súng không khít vào với nhau, tạo ra những điểm hở khiến cho đường sơn và đường hơi lẫn vào với nhau. Khi bóp cò, hơi thi theo nắp chụp, nhưng lại bị đẩy lên đường ra ở cốc sơn. Chính vì vậy tạo ra hiện tượng có bọt khí sục lên, làm cho vạt sơn bị giật.
 • Đối với hàng xịn (Súng phun sơn Iwata chính hãng): Thông thường, đối với hàng chính hãng nguyên nhân do khi vệ sinh, thợ sơn lắp vào không khít nên dẫn đến bị hở.

Cách khắc phục:

 • Súng xịn: Chỉ cần dùng cờ lê xiết chặt lại là được. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ nhưng khá quan trọng là trước khi siết thì phải tháo kim ra  trước để tránh làm kim tì vào béc.
 • Riêng với hàng fake hoặc hàng quá cũ thì trên đầu béc thường bị mẻ, méo bạn có thể dùng băng tan quấn quanh lại.

                                    

 • Lỗi phun vạt sơn ra giật giật, cốc sơn có bọt sủi lên là do béc phun và thân súng phun sơn bị lỏng hoặc hở ren.

2. Không thể chụm nhỏ dù đã chỉnh hết cỡ

Nhiều khi, để phun những vật sơn có kích thước nhỏ nhưng bạn lại không thể chụm nhỏ lại được dù đã điều chỉnh hết cỡ. Khi đó, hãy xác định một trong những nguyên nhân sau:

 • Do súng cũ, thường xuyên vệ sinh nhiều lần làm cho vòng gờ ở đầu béc bị méo, xước hay không còn phẳng như lúc ban đầu.
 • Đường khí và đường xé tơi sơn tách biệt với nhau.
 • Hỏng chi tiết núm chỉnh chụm xòe.

Cách khắc phục:

 • Nếu méo ở bộ phận nào thì thay bộ phận đó, nếu méo ở béc thì thay béc, méo ở nắp chụp thì thay nắp chụp.
 • Nếu các bộ phận trên không bị hỏng thì có thể lỗi nằm ở núm chụm xòe, lúc này chỉ cần thay chi tiết này là ok.

3. Lỗi chỉ chụm mà không xòe

Ngược lại với lỗi thứ 2, lỗi này là không xòe to hơn được. Hãy tìm hiểu một trong những nguyên nhân sau:

 • Do lỗ khí ở nắp chụp bị tắc ( Trong trường hợp chỉ tắc ở một bên sẽ dẫn đến vạt sơn bị lệch nhưng nếu cả hai bên cùng tắc sẽ làm cho vệt sơn không xòe rộng được). Lúc này, bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ các lỗ ở nắp khí sẽ khỏi.
 • Một số trường hợp đặc biệt có thể do hỏng cụm điều chỉnh chụm xòe hoặc dị vật làm tắc vị trí trong thân súng dẫn lên hai tai trên nắp chụp.

Lỗi này khá đơn giản, chủ yếu là do cặn sơn hay bụi bẩn làm tắc lỗ khí nên nếu muốn khắc phục, hãy vệ sinh sạch sẽ bằng dụng cụ vệ sinh súng phun sơn chuyên dụng.

4. Vạt sơn bị lệch lên trên hoặc sang trái, phải.

Nguyên nhân: 

                                          

Vòng tròn to chính giữa làm nhiệm vụ xé tơi sơn, các lỗ còn lại làm nhiệm vụ hỗ trợ đẩy sơn.

 • Lỗ bên tại tạo độ chụm xòe.
 • Bị tắc bên nào thì lệch về bên đó. Tắc bên trái thì vạt sơn lệch sang bên trái và ngược lại. Lỗi này tương đối giống ở trên, nên chỉ cần vệ sinh các lỗ khí trên nắp chụp để tránh bị tắc do bụi bẩn trong sơn dính vào.

5. Vạt sơn phun ra không đều

Lỗi này thường gặp ở W101-134BPG, thực chất lỗi này không phải là do lỗi ở cây súng, mà là do thợ sơn cso sự nhầm lẫn giữa áp lực hơi ở dòng W101 thông thường và dòng B-sho này.

Nếu để ý ở tờ part-list ghi trong cây súng sẽ thấy, áp lực hơi mà nhà sản xuất đưa ra chỉ là 0.2 Mpa, trong khi đó W101-134G là 0.24Mpa. Với những ai quen sử dụng W101-134G chắc cũng nghĩ sẽ dùng áp lực tương tự như cây BPG nên sẽ làm cho hai đầu vệt sơn nhiều, ở giữa sẽ ít hơn.

              sung-phun-son-w101-134bpg

Để khắc phục tình trạng này, rất đơn giản, chỉ cần giảm mức áp lực xuống như nhà sản xuất khuyến nghị, và giảm độ chụm xòe nhỏ lại nếu như xòe quá lớn là xong.

Với những ai cẩn thẩn và có chi phí đầu tư tốt hơn có thể mua một chiếc đồng hồ đo áp lực gắn vào đuôi súng thì sẽ biết chính xác hơn.

Như vậy, chúng tôi vừa kể ra 5 lỗi cơ bản mà súng phun sơn Iwata nói riêng và các loại súng khác nói chung thường xuyên gặp phải. Trong phần tiếp theo, Taishun sẽ tiếp tục đưa bạn các khắc phục các lỗi thông thường các của súng phun sơn.

Hãy gửi ý kiến cũng như sự cố gặp phải về địa chỉ:

Công ty TNHH Taishun Việt Nam

Số 1A/28/105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3984 1505/ 0284 3984 1505

Hotline: 0933 666 960

Email: info@taishun.vn

 

Tags: các lỗi thường gặp khi sử dụng súng phun sơn khắc phục lỗi súng phun sơn lỗi súng phun sơn sửa chữa súng phun sơn súng phun sơn iwata súng phun sơn iwata chính hãng xử lý súng phun sơn